lớp tập huấn nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử cho nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Thứ hai - 15/05/2023 10:39

 

          Trong những năm qua, bên cạnh việc phát triển chuyên môn, áp dụng những công nghệ cao, tiên tiến vào công tác khám chữa bệnh, Ban Lãnh đạo Trung tâm cũng rất chú trọng việc bồi dưỡng phát triển con người vì mục tiêu phát triển bền vững, trong đó kỹ năng giao tiếp ứng xử luôn được ưu tiên hàng đầu. Thực tế đã cho thấy phong cách và thái độ phục vụ người bệnh có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động khám, chữa bệnh nhằm nâng cao chất lượng điều trị. Người bệnh khi vào viện không những được chăm sóc sức khỏe bằng các dịch vụ y tế chất lượng cao mà còn cần được chăm sóc sức khoẻ tinh thần thể hiện qua văn hoá giao tiếp, ứng xử của cán bộ y tế với người bệnh khi hàng ngày hàng giờ họ phải chịu nỗi đau đớn về thể xác cùng cảm giác lo âu luôn thường trực. Chính sự đồng cảm, khích lệ, sẻ chia trong giao tiếp, ứng xử của đội ngũ nhân viên y tế nói chung, bác sỹ và điều dưỡng nói riêng giúp người bệnh và người nhà người bệnh giải tỏa nỗi lo lắng bệnh tật, tạo tinh thần thoải mái, hợp tác tốt với nhân viên y tế trong quá trình điều trị, từ đó người bệnh thêm yên tâm, tin tưởng giao phó sức khoẻ và tính mạng của mình cho những chiến sỹ khoác lên mình chiếc áo Blouse trắng.

          Bằng những kiến thức và kinh nghiệm của mình, trong buổi sáng các học viên được BS Phan Thị Lan Viên truyền tải những thông điệp hữu ích trong Giao tiếp thấu cảm thông qua hoạt động HDGDNB. Giao tiếp thấu cảm trong bệnh viện - Ai cần, cần ai? Tại sao nhân viên bệnh viện cần giao tiếp thấu cảm? Mối quan hệ giữa giao tiếp thấu cảm và chất lượng dịch vụ y tế. Năm chìa khóa giao tiếp thấu cảm: Làm chủ cảm xúc - làm chủ tình hình; Đồng cảm - thấu cảm; Sức mạnh ngôn từ; Sức mạnh của sự động viên; Nghệ thuật góp ý - phê bình. Buổi chiều, các học viên được thực hành kỹ năng quản lý cảm xúc khó - làm chủ cảm xúc - làm chủ tình hình trong giao tiếp.

          Qua buổi tập huấn nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử này sẽ góp phần thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế; rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử, nâng cao tinh thần phục vụ và củng cố niềm tin hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tạo điều kiện tốt, thuận lợi để giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế; xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế.

Hoàng Thị Thanh Nga

Nguồn tin: SỞ Y TẾ BẮC GIANG:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi